Giá vàng hôm nay (28-6): Đảo chiều tăng mạnh 

09:05 28/06/2024 30

Giá vàng hôm nay (28-6): Giá vàng thế giới quay đầu tăng mạnh khi thị trường đón nhận các báo cáo kinh tế yếu. Giá vàng trong nước vẫn duy trì mức ổn định, chênh lệch với giá vàng thế giới khoảng 5,38 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước hôm nay

Giá vàng miếng SJC tại bốn ngân hàng thương mại nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, và VietinBank tiếp tục duy trì ở mức 76,98 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng thương hiệu Kim khổng tước HanaGold 24k được niêm yết ở mốc mua vào là 73,9 triệu đồng/lượng và mốc bán ra là 75,2 triệu đồng/lượng

Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh: Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng ở mức 74,00 triệu đồng/lượng mua vào và 75.30 triệu đồng/lượng bán ra.

Vàng miếng thương hiệu DOJI tại Hà Nội: Mua vào mức 75,3 triệu đồng/lượng và bán ra mức 76,98 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng DOJI cũng giữ giá tương tự.

Vàng miếng thương hiệu PNJ: Niêm yết ở mức 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra.

Vàng thương hiệu Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý SJC: Mua vào lần lượt là 75,5 triệu đồng/lượng và bán ra 76,98 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn SJC 9999 được niêm yết ở mức 73,7 triệu đồng/lượng mua vào và 75,3 triệu đồng/lượng bán ra. Giá nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu niêm yết lần lượt ở mức 74,38 triệu đồng/lượng mua vào và 75,68 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng nhẫn 999 của Công ty Mi Hồng niêm yết ở mức 73,8 triệu đồng/lượng mua vào và 75,1 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng thế giới quay đầu tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 29,6 USD lên 2.329,4 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.338,7 USD/ounce, tăng 25,5 USD so với rạng sáng hôm qua.

Giá vàng thế giới phục hồi khỏi mức thấp nhất trong 2 tuần nhờ sự suy yếu của đồng USD, trong khi thị trường chú ý vào dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ để tìm manh mối về lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chiến lược gia thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures nhận định rằng vàng được thúc đẩy khi các dữ liệu mới nhất cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế Mỹ. Dữ liệu mới nhất chỉ ra rằng chi tiêu kinh doanh cho thiết bị đã giảm trong tháng 5, đồng thời xuất khẩu sụt giảm đã đẩy thâm hụt thương mại hàng hóa lên cao. Trong ước tính về tổng sản phẩm quốc nội từ tháng 1 đến tháng 3, chính phủ xác nhận tăng trưởng kinh tế giảm mạnh trong quý đầu tiên.

Báo cáo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (CPE): Đây là một trong những báo cáo lạm phát quan trọng nhất có thể tác động đến chính sách tiền tệ của Fed, bởi đây là thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng và sẽ tạo ra biến động lớn trên thị trường.

Mặc dù thị trường hiện đang tương đối ảm đạm, các chuyên gia vẫn lạc quan về kim loại quý này với dự báo giá sẽ tăng cao trong năm nay. Joy Yang, Trưởng phòng quản lý và tiếp thị sản phẩm của MarketVector Indexes, nhận định rằng vàng đã thiết lập mức đáy vững chắc ở mức 2.000 USD/ounce và trong 7 tháng, giá đã tăng thêm 200 USD. Bà cho rằng giá sẽ không có khả năng rơi xuống dưới 2.200 USD/ounce và kim loại quý này có thể tăng lên 2.400 USD/ounce trong vài tháng tới.

Yang đưa ra triển vọng lạc quan khi nhận thấy nhu cầu từ các ngân hàng trung ương sẽ được duy trì. Nhu cầu từ các nhà đầu tư phương Tây dự báo sẽ tăng trong thời gian tới và đợt tăng giá tiếp theo sẽ bắt đầu khi Fed xác nhận sẽ hạ lãi suất. Hiện tại, thị trường đang định giá hơn 60% khả năng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng vào tháng 9.

Trong khi đó, các chuyên gia của Goldman Sachs dự báo vàng có thể tăng tới 16% trong năm lên 2.700 USD/ounce khi nhìn vào vai trò của vàng là hàng rào chống lạm phát và rủi ro địa chính trị, nhu cầu vững chắc từ các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi và từ các hộ gia đình châu Á.

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới: Với giá vàng trong nước ổn định và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 2.329,4 USD/ounce (tương đương gần 71,6 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 5,38 triệu đồng/lượng.

Tóm tắt và nhận định

Trong bối cảnh thị trường kinh tế toàn cầu biến động, giá vàng thế giới và trong nước có những sự thay đổi đáng chú ý. Dữ liệu kinh tế Mỹ yếu kém đã tác động tích cực đến giá vàng, thúc đẩy kim loại quý này tăng giá mạnh. Trong nước, giá vàng duy trì mức ổn định, phù hợp với xu hướng chung của thị trường quốc tế.

Các chuyên gia kinh tế dự báo rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, đặc biệt là khi Fed có thể điều chỉnh chính sách tiền tệ. Nhu cầu vàng từ các ngân hàng trung ương và nhà đầu tư cá nhân vẫn vững chắc, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và thúc đẩy giá vàng.

 

 

Đối tác & khách hàng